แนวโน้มของตลาดเกมจีนในปัจจุบัน จากปากผู้พัฒนา Ragnarok M: Eternal Love

บทความ

เนื้อหาที่จะมาพูดถึงกันในโพสต์นี้ เป็นเรื่องราวมาจากค่ายเกมหนึ่งในประเทศจีนอย่าง X.D. Network ผู้พัฒนา Ragnarok M: Eternal Love ได้ออกมาพูดถึงเกี่ยวกับตลาดเกมในประเทศของพวกเขา และอนาคตของอุตสาหกรรมที่กำลังจะเกิดในไม่ช้านี้

ตลาดจีนในปัจจุบัน

X.D. Network พูดถึงตลาดเกมในประเทศจีนในปัจจุบันว่า เกมทั้งหมดบนมือถือในปัจจุบันล้วนเป็นเกมรูปแบบ Freemium ทั้งหมด พวกเขาเห็นศักยภาพของเกมเมอร์ในประเทศจีนในด้าน การจ่ายเพื่อดาวน์โหลด เมื่อหลายปีก่อน และ X.D. Network ก็ถือเป็นค่ายแรกๆ ที่ลงทุนในเกมรูปแบบ Premium และ Indie ในประเทศจีน และได้รับผลลัพธ์ตอบกลับมาอย่างน่ายินดีมากๆ

เกม Premium และ Indie ในประเทศจีนถือว่าเฟื่องฟูเอามากๆ โดยเกมรูปแบบ Premium ไม่ได้ถูกจำกัดรูปลักษณ์ว่าต้องเป็นเกมขนาดเล็กเสมอไป ซึ่งแม้มันจะไม่ได้ถูกประเมินในระดับเกม AAA แต่ก็มีอะไรหลายๆ อย่าง ที่สามารถนำไปแข่งขันกับเกมระดับ AAA ได้ โดยในหลายปีนี้ ก็ได้มีเกม Indie มากมายที่มียอดขายเกินหลักล้านชุด ในทุกๆ แพลตฟอร์ม ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นเกมจากนักพัฒนาอินดี้เกมในประเทศจีนแทบทั้งสิ้น

ตลาดเกมในประเทศจีนค่อนขว้างกว้าง มีผู้เล่นเกม Freemium จำนวนมากที่ยินยอมพร้อมใจจะจ่ายเงินให้กับเกม Premium ที่ทำออกมาดี อย่างเช่นเกม Icey ที่สามารถขายได้มากถึง 1,600,000 ชุดบนแพลตฟอร์มมือถือ และคิดเป็น 70% บนแพลตฟอร์มมือถือ ที่วางจำหน่ายไปทั่วโลก นั่นหมายความว่าประเทศจีนมีเกมเมอร์รูปแบบ Premium อยู่เป็นจำนวนมาก และกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้ง

และด้วยความนิยมของสมาร์ทโฟนในประเทศจีน ทำให้ผู้เล่นส่วนใหญ่บนสมาร์ทโฟนที่เล่นเกมแนว Offline มีมากกว่าฝั่งตะวันตก

ปัจจุบันมีประชากรทั้งหมด 200,000 คนที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมเกมในประเทศจีน นักพัฒนาเกมอินดีเหลายๆ คนมีประสบการณ์พัฒนาเกมมือถือ และเกม MMO และด้วยคนทำงานรุ่นปัจจุบัน เติบโตมาพร้อมกับเกมคอนโซล นั่นทำให้นักพัฒนาเกมอินดี้ มองว่าเกมคือสิ่งที่จะฉายตัวเองออกมา มีนักพัฒนาอยู่หลายประเภท ทั้งเดี่ยว กลุ่ม ส่วนใหญ่มาจากปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว ซึ่งเป็นที่ตั้งของอุตสาหกรรมเกมในประเทศจีน โดยแต่ละเมืองก็มีนโยบายที่แตกต่างกัน ในด้านการสนับสนุนเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกม

ในด้านลักษณะเกม จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนักพัฒนา รวมไปถึงเป้าหมายของเขา บางคนมีเป้าหมายในตลาดต่างประเทศ และได้รับไอเดียดีๆ จากเกมฝั่งตะวันตก บางคนก็ตั้งเป้าแค่ที่เอเชีย โดยหากคำว่า ตะวันตก คือศิลปะ และสไตล์ X.D. Network เชื่อว่ามันสิ่งที่ไม่สำคัญมากนัก ท่าเทียบกับคอร์รูปแบบการเล่นหลักของตัวเกม รวมไปถึงเกมเพลย์ที่น่าสนใจ ซึ่งมีผลเป็นอย่างมาก ต่อการดึงดูดผู้เล่น และได้รับความเคารพจากพวกเขา

กล่าวโดยสรุปคือ ตลาดเกม Premium ในประเทศจีนถือว่าใหญ่มาก และมีศักยภาพในการเติบโตที่สูง อีกทั้งยังมีนักพัฒนา และสตูดิโอมากขึ้นเรื่อยๆ ที่จะทำการสร้างชื่อจากเกมรูปแบบ Premium

เกี่ยวกับ X.D. Network

X.D. Network เป็นทั้งค่ายผู้พัฒนาเกม และผู้จัดจำหน่ายในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พวกเขาเติบโตขึ้นจากเกมบนแพลตฟอร์มมือถือ และเริ่มเป็นผู้จัดจำหน่ายในเวลาต่อมา นอกจากนี้ในปัจจุบัน X.D. Network ยังเปิดให้บริการทั้งเกมรูปแบบ Premium และ Indie จากทั้งในประเทศจีน และทั่วโลกอีกมากมาย อาทิ Ragnarok M: Eternal Love, Girls Frontline, Muse Dash, To The Moon, Brothers – a Tale of Two Sons และเมื่อไม่นานมานี้ยังได้ประกาศจับมือกับ 505 Games เตรียมเปิดให้บริการ Human: Fall Flat ในประเทศจีนต่ออีกด้วย

แหล่งที่มา 80.lv

, ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu