ใส่ Toon shade ง่ายๆ ฟรีๆ ด้วย Toony Colors Free

สวัสดีครับ กลับมาพบกับเทคนิคดีๆในการเขียนเกมด้วย Unity กันอีกเช่นเคยนะครับ วันนี้ผมก็มี Asset แจ่มๆมาฝากเพื่อนๆเหมือนเคยครับ โดยวันนี้เรายังคงอยู่ที่เรื่องของ Shader ซึ่ง Shader ที่ผมนำมาเสนอเพื่อนๆวันนี้มีชื่อว่า Toony Colors Free ครับ

Toony Colors Free เป็น Shader ที่จะทำให้ฉากของเราดูมีเส้นขอบที่หนาขึ้น รวมไปถึงทำให้อารมณ์ของเกมดูน่ารักมากขึ้นอีกด้วยนะครับ ซึ่งผู้พัฒนาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น  Jean Moreno นั่นเองครับ ซึ่งถ้าใครเคยใช้ Cartoon fx pack ที่เป็น Asset Particle ก็น่าจะรู้จักดีทีเดียวใช่ไม๊ล่ะครับ ซึ่งเวอชั่นนี้เป็นเวอชั่นฟรี ไม่ได้มีการ Optimize สำหรับ Mobile ถ้าสนใจตัวที่ Optimize แล้วและมี Feature มากกว่านี้ก็ลองไปดูตัวที่เขาขายได้ ที่นี่ ครับ ส่วนสายฟรีก็สามารถดาวโหดมาลองกันก่อนได้ ที่นี่ ครับ

มาลองดูตัวอย่าง Scene กันครับ

Scene ที่ใช้ Toon Shader

01

Scene ที่ใช้ Diffuse ธรรมดา

02

Scene ที่ใช้ Toon Shader และแสงแบบ Point light

03

Scene ที่ใช้ Diffuse ธรรมดาและแสงแบบ Point light

04

เป็นไงบ้างครับ Scene เดียวกัน แค่เปลี่ยนแสงและ Shader อารมณ์ของเกมก็เปลี่ยนไปมากเลยใช่ไม๊ล่ะครับ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆแล้วล่ะครับ ว่าอยากจะจะได้อารมณ์แบบไหน ลองเลือก Shader ให้เหมาะกับแนวทางของเกมเรานะครับ Shader จะช่วยให้เกมของเราแตกต่างจากคนอื่นอย่างมากเลยล่ะครับ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง 🙇‍♂️
Menu