เปิดตำรา deploy WordPress ด้วย Docker (ภาคต้น)

เรื่องเด่น, บทความ

โพสต์นี้ Geek มาก เพราะเราจะพูดกันด้วยภาษา dev ล้วนๆ ถ้าใครอ่านหัวข้อแล้วไม่เก็ต อนุญาตให้ปล่อยผ่าน แต่ถ้าอ่านแล้วเก็ต ต้องอ่านให้จบ!

สถิติที่ได้ยินอยู่ประจำคือ เว็บไซต์บนโลกเรา 🌎 34% สร้างจาก WordPress พูดง่ายๆ ยกชื่อเว็บขึ้นมา 3 ชื่อ มีความเป็นไปได้สูงที่ 1 ในนั้นจะสร้างมาจาก WordPress แม้จุดประสงค์แรกเริ่มเดิมทีของ WordPress คือการเป็น CMS สำหรับทำบล็อก แต่เพราะความยืดหยุ่นบวกกับความง่ายในการใช้งาน มันจึงถูกนำมาใช้ทำเว็บไซต์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์องค์กรยันอีคอมเมิร์ซ 💰

📝 ทีมพัฒนาส่วนหนึ่งของ WordPress แยกตัวออกมาทำ CMS ชื่อ Ghost เพราะไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ WordPress ที่สากเบือยันเรือรบมากเกินไป

ประวัติศาสตร์ของ WordPress เล่าเป็นวันก็ไม่จบ เพราะเป็น CMS ที่เก่าแก่ตัวหนึ่ง แต่ปรับตัวให้เข้ากับทุกยุคทุกสมัยจนอยู่มาได้และเป็นที่หนึ่งจนถึงทุกวันนี้ (เอาให้เห็นภาพเลยนะ ก็ editor ที่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็น Gutenberg ไงหละ) ผมขอกลับไปที่หัวข้อว่าทำไมเราต้องมาสนใจวิธีการ deploy ของมันด้วย และทำไมต้องเป็น Docker? 🚢

จุดอ่อนของ WordPress

“ใช้แมคสิ จะได้ไม่โดนไวรัส” ประโยคคลาสสิคชวนคนซื้อเครื่องแมค ความจริงคือ ไม่ใช่แมคไม่โดนไวรัส แต่เพราะคนใช้น้อยจนไม่คุ้มค่าเสียเวลาเขียนไวรัสลงแมคต่างหาก 😝

ก็เพราะ WordPress มีสัดส่วนถึง 1 ใน 3 ของเว็บบนโลกนี้ ถ้าผมจะเขียนโปรแกรมสักตัวมาใช้โจมตีเว็บไซต์ ผมก็คงเลือกที่จะโจมตีเว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress จริงไหมครับ? (สมมตินะครับสมมติ ผมไม่เคยคิดจะเขียนโปรแกรมอะไรแบบนั้น) ดังนั้น WordPress จึงเป็นเป้าโจมตีอันดับหนึ่งของผู้ไม่หวังดีทางไซเบอร์ยังไงหละครับ

โปรแกรมเมอร์ตัวน้อยๆ อย่างผมซึ่งไม่สันทัดเรื่อง Cyber Security 🔐 เอาเสียเลย ลองมาทุกกระบวนท่าในการป้องกันแต่ก็โดนเจาะทุกที จนสุดท้ายถอดใจ เอ้า! อยากเจาะก็เจาะไป ผมมีกระบวนท่าที่จะ recover ซะอย่าง นี่แหละครับคือที่มาสาเหตุที่ผมสร้างกระบวนท่า deploy WordPress ด้วย Docker ขึ้นมา…

ปัจจุบันเว็บ ProGaming ถูก deploy ด้วย Docker และรันอยู่บน Kubernetes cluster ครับ แม้จะไม่กลัวโดนเจาะ แต่ขอร้องว่าอย่ารองวิชากันเลยนะครับ 😅

ในภาคต้นนี้ ผมขอเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมเลือกวิธี deploy WordPress ด้วย Docker ก่อนครับ ในภาคจบจะมาอธิบายขั้นตอนต่างๆ ให้อ่านกัน ฝากติดตามกันด้วยนะครับ 🙏

, ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu