ทำเกมกับเพื่อนฉบับนักศึกษา ตอนที่ 2

เรื่องเด่น, บทความ

สวัสดีครับ กลับมาต่อกับบทความการทำเกมกับเพื่อนตอนที่ 2 กันนะครับ จากตอนที่แล้วเราได้พูดถึงวิธีการสมัครเซิฟเวอร์และการสร้าง Repository ไว้เรียบร้อยแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งานกันบ้างครับ

โดยปกติการทำงานกับ Git จะมี Git command line เพื่อสั่งงานการ Push Pull หรือคำสั่งอื่นๆ ของ Git แต่เรามีตัวช่วยที่จะทำให้การทำงานส่วนนี้ง่ายขึ้นโดยใช้โปรแกรมเสริมมาช่วยครับ ซึ่งตัวที่นิยมใช้กันมากๆ และฟรีด้วย คือ โปรแกรมที่ชื่อว่า Sourcetree ครับ

Sourcetree จะเป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราใช้คำสั่ง Git ได้ง่ายขึ้นมากเลยครับ ซึ่งวันนี้เราจะมาตั้งค่า Sourcetree กับ Repository ของเรากันครับ

เพื่อนๆ สามารถไปดาวน์โหลด Sourcetree จาก https://www.sourcetreeapp.com/ ได้เลยครับ

ซึ่งตัว Sourcetree จะมีทั้งเวอร์ชัน Mac และ PC ครับ

เมื่อ Install และลองเปิดโปรแกรมมาเราจะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ

ส่วนที่เราสนใจก็คือ Clone ครับ ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถสร้าง Repository ผ่าน Sourcetree ได้เช่นกันผ่านปุ่ม Create แต่ว่าเราสร้างผ่านเว็บไว้แล้วดังนั้นเราจะมา Clone จาก Server กันครับ

เราจะสังเกตเห็นช่องทั้งหมด 3 ช่องนะครับ ซึ่งเราจะต้องใส่ข้อมูลต่างๆ ตามที่เขียนไว้ในแต่ละช่องครับ โดนช่องบนสุด เราจะ Copy url จาก Repository ที่เราสร้างไว้บนเว็บมาใส่ ช่องที่ 2 คือเลือกที่อยู่ของโฟลเดอร์ที่เราจะใช้เป็นที่เก็บเกมของเรา ซึ่งตรงนี้เราจะต้องใช้โฟลเดอร์ว่างนะครับ ส่วน Name เป็นการระบุชื่อให้กับ Tab ของ Repository นี้ของเราครับ

ขั้นแรก เมื่อเรา Copy url มาใส่ Sourcetree จะทำการเช็กกับ Server และถาม id กับ password เพื่อเข้าถึง Server ตามภาพนี้ ก็ให้ใส่ตามที่เราสมัครไว้กับ Bitbucket ครับ

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย เราก็จะสามารถกด Clone Project มาได้ครับ ตรงนี้หากเราทำงานกับเพื่อน และเพื่อนได้ทำการ Commit งานขึ้นไปเซิฟเวอร์แล้ว เราก็จะได้ไฟล์งานที่เพื่อน Commit ไว้ล่าสุดมาด้วยเช่นกันครับ ยิ่งไฟล์มีเยอะก็จะยิ่ง Clone นานมากขึ้นไปด้วยครับ  ซึ่งหากเราไปดูที่โฟลเดอร์ที่เราสร้างไว้ จะเจอหน้าตาประมาณนี้ครับ

เท่านี้เราก็พร้อมที่จะทำงานกับเพื่อนด้วย Git กันแล้วครับ ในตอนหน้าจะเป็นการพูดถึงการอัปโหลด gitignore ว่าคืออะไร มีหน้าตายังไง และการ Push Pull รวมไปถึงการ Commit และ Branching  แล้วพบกัน กับตอนสุดท้ายในอาทิตย์หน้าครับ

, , , ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu