รู้จักกับ Steam และผองเพื่อน (ภาคจบ)

เรื่องเด่น, บทความ

จากบทความภาคต้น เราได้พูดแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Steam และ Epic Games Store กันไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงแพลตฟอร์มชื่อดังอีก 3 เจ้ากันครับ

Origin

EA ซึ่ง (ครั้งหนึ่งเคย) เป็น game publisher อันดับหนึ่ง ได้เปิดตัว Origin แพลตฟอร์มของตัวเองมาตั้งแต่ปี 2011 จุดเด่นของ Origin ก็คือ

  • ซีรีย์เกมยอดฮิต – The Sims, FIFA, Battlfield, Star Wars, Need for Speed ต้องมีสักชื่อที่เพื่อนๆ เคยได้ยินใช่ไหมครับ เกมเหล่านี้มีอัพเดตภาคใหม่เรื่อยๆ พร้อมจะดึงดูดผู้เล่นเข้าสู่แพลตฟอร์มอยู่ตลอดเวลา
  • เล่นได้ผ่านแพลตฟอร์มอื่น – นับตั้งแต่เปิดตัว Origin ทาง EA ก็เลิกขายเกมผ่าน Steam ตั้งแต่บัดนั้น จนกระทั่งช่วงปลายปี 2019 EA กับ Value ก็กลับมารักกันอีกครั้ง โดย EA จะส่งเกมของตนไปขายใน Steam เริ่มต้นเกมแรกด้วย Star Wars Jedi: Fallen Order แล้วก็จะทยอยส่งเกมอื่นๆ ตามไป ซึ่งเมื่อเข้าเกมผ่าน Steam ตัว Steam ก็จะไปเรียก Origin ให้เปิดเกมจริงๆ อีกต่อหนึ่ง

Uplay

Ubisoft ค่ายเกมชั้นนำสัญชาติฝรั่งเศสมี Uplay เป็นเกมมิ่งแพลตฟอร์มของตัวเองตั้งแต่ปี 2012 จุดเด่นของ Uplay คือ

  • ไม่ผูกขาด – นโยบายของ Uplay นอกจากจะขายเกมในแพลตฟอร์มของตัวเองแล้ว ก็จะเอาเกมของตนไปวางขายในแพลตฟอร์มอื่นด้วย 🏪 ก่อนหน้านี้จะเน้นส่งไปขายใน Steam แต่หลังจาก Epic Games Store เปิดตัว ก็ย้ายไปขายกับ Epic หมด

    ซึ่งวิธีการเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มอื่นคือ ไม่ว่าจะซื้อเกมของ Ubisoft ที่ไหน พอเปิดเกมก็จะมีการเรียก Uplay ขึ้นมา แล้วจึงเข้าสู่เกมจริงๆ อีกที
  • Unit – เกมของ Ubisoft ไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์ Assassin’s Creed, Far Cry, ฯลฯ จะมีเงินสกุลหนึ่งที่สามารถใช้ร่วมกันได้คือ Unit หน่วยเงินดิจิตอลของ Ubisoft เอง ซึ่งหาได้จากการปลดล็อค achievement สำคัญภายในเกม เราสามารถใช้ Unit ในการซื้อสินค้าภายในเกมได้ (บางรายการ) และปัจจุบันเราสามารถใช้ 100 Unit เพื่อเป็นส่วนลด 20% ในการซื้อเกมใดๆ จาก Ubisoft Store ได้อีกด้วย

Rockstar Games Launcher

แพลตฟอร์มน้องใหม่ของวงการ เพิ่งเปิดตัวช่วงปลายปี 2019 ถ้าเกมไม่ดีจริง Rockstar คงไม่ทำแพลตฟอร์มของตัวเอง จุดเด่นของ Rockstar Games Launcher คือ

  • เกมฉันดีที่สุดในโลก – Metacritic จัดอันดับเกมยอดเยี่ยมในรอบ 10 ปี มี 5 เกมได้คะแนนสูงสุด มีเกมพีซีเพียง 2 เกม และทั้ง 2 เกมมาจากค่าย Rockstar ได้แก่ Red Dead Redemption 2 และ GTA V

    ณ วันที่เขียนบทความนี้ Rockstar Games Launcher วางขายเฉพาะเกมของตนเองรวมแล้วไม่ถึง 10 เกมครับ แต่ด้วยคุณภาพของแต่ละเกม แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะดึงดูดเหล่าเกมเมอร์เข้าสู่แพลตฟอร์มนี้ 🧲
  • ข้อดีอื่นๆ – จริงๆ ผมมีในใจอยู่หลายข้อครับ แต่ขอไม่พูดถึง ให้มีแต่ข้อแรกข้อเดียวจะเท่กว่า 😎

นี่คือ 5 แพลตฟอร์มที่ผมอยากจะแนะนำ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ในการเลือกซื้อเกมต่อๆ ไปครับ

เห็นเกมดังๆ ในแต่ละแพลตฟอร์มแล้ว เคยฝันเห็นเกมของตัวเองไปวางอยู่บนหิ้งเดียวกับเกมเหล่านั้นไหมครับ มาเริ่มต้นทำความฝันให้เป็นจริง มาเริ่มต้น เรียนทำเกม กับเราตั้งแต่วันนี้สิครับ

, , , ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu