VR อดีต ปัจจุบัน อนาคต (ภาคปัจจุบัน)

เรื่องเด่น, บทความ

ต่อจาก บทความที่แล้ว เราได้กล่าวถึงอดีตของ VR กันไปแล้ว มาพูดถึงปัจจุบันของ VR กันต่อดีกว่าครับ

ปัจจุบันของ VR

หลังจากที่ผู้เล่นรายใหญ่อย่าง HTC และ Oculus ได้บุกเบิกตลาด VR จนทำให้เกิดกระแสความนิยมในการเล่นเกม VR ขึ้นแล้ว เราก็ได้เห็นความพยายามสร้างประสบการณ์ VR หลากหลายรูปแบบ

ไอเดียการนำ VR ไปใช้ที่หลากหลาย (ภาพจากงาน China Joy 2016 โดย 4gamer)

แม้จะมีความพยายามในการสร้างนวัตกรรมขึ้นมาอย่างมากมาย สุดท้ายก็ต้องมาพิจารณาความจริงที่ว่า ตลาดยังไม่พร้อมสำหรับนวัตกรรมเหล่านั้น ซึ่งยังมีปัญหาต่างๆ เช่น ราคาของชุดอุปกรณ์ที่สูงเกินไป ขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน อาการปวดศีรษะเมื่อใช้งานอุปกรณ์เป็นเวลานาน ทั้งหมดนี้ทำให้กระแสของ VR ต้องเงียบหายไปอีกครั้ง

ชุดอุปกรณ์ Oculus Go

อย่างไรก็ดี สองผู้เล่นรายใหญ่อย่าง HTC และ Oculus ยังคงไปได้ดีกับธุรกิจนี้ โดยเฉพาะ Oculus ที่ตีโจทย์ด้านการตลาดแตก และวางจำหน่าย Oculus Go อุปกรณ์ VR ที่มีราคาถูก ใช้งานง่าย เพราะระบบปฏิบัติการที่ใช้พื้นฐานมาจาก Android ทำให้ไม่ต้องต่อสายที่เครื่องในขณะใช้งาน และนักพัฒนาก็พร้อมจะสร้างเกมและแอปพลิเคชันให้ทันที (ก็ทำเกม Android กันอยู่แล้วนี่นา)

ข้อเสียของ Oculus Go คือ ประสิทธิภาพของตัวเครื่อง เนื่องจากสเปกของ Go ไม่แรงนัก และแบตก็หมดค่อนข้างไว ทำให้เราไม่ค่อยได้เห็นเกมดังๆ ในแพลตฟอร์มนี้ และนั่นคือเหตุผลที่ Oculus แนะนำอุปกรณ์ตัวใหม่ ที่แก้โจทย์นี้ได้ทุกประการ…

Oculus Quest คืออาวุธหนักของ Oculus ที่หวังจะทำให้ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าถึงโลกของ VR ได้ นอกจากประสิทธิภาพของ headset และคอนโทรลเลอร์ที่ดีจนสามารถสร้างประสบการณ์ VR ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ราคาของชุดอุปกรณ์ก็ถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ (ตีเป็นเงินไทยที่หมื่นต้นๆ สูสีกับราคาเครื่องคอนโซล) ทำให้ตลาด VR ระดับผู้บริโภคถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง

เหตุผลที่ Oculus Quest ยังไม่เป็นที่นิยม ก็เพราะ Oculus ยังต้องพยายามควบคุมและคัดกรองคุณภาพของเกมที่จะนำไปวางขายใน Oculus Store จึงทำให้แพลตฟอร์มนี้เป็นตลาดที่ค่อนข้างปิด ต่างจากตลาดเกมมือถือที่เหล่านักพัฒนารายเล็กรายใหญ่สามารถเข้าไปแข่งขันกันได้ด้วยสิทธิที่เท่าเทียมกัน

ผมเห็นด้วยนะครับ ที่ Oculus ต้องควบคุมคุณภาพตลาดให้ดี เพราะประสบการณ์ VR มีผลต่อสุขภาพผู้เล่นด้วย

ต้องขออภัยเพื่อนๆ ที่ผมอาจจะพูดถึง Oculus เยอะสักหน่อย 😅 ก็เพราะที่โปรเกมมิ่ง เราชื่นชอบแพลตฟอร์มนี้มาก และได้เข้าร่วมโครงการบ่มเพาะของ Oculus ที่ชื่อ Oculus Start อยู่ในตอนนี้ด้วยครับ

โครงการ Oculus Start ส่งชุด dev kit มาให้เราที่โปรเกมมิ่ง 🙏

ในบทความหน้า เราจะมาพูดถึงอนาคตของ VR กันต่อ และถ้าเพื่อนๆ สนใจจะนำประสบการณ์ VR ไปใช้ในธุรกิจหรืองานของตนเอง ก็ ติดต่อเรา ได้นะครับ โปรเกมมิ่งยินดีให้คำปรึกษาครับ 🤝

, , ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu