ทำงานกับ Video ง่ายๆด้วย Av pro video

การใช้งาน Unity

สวัสดีครับ กลับมาพบกับเทคนิคดีๆในการเขียนเกมด้วย Unity กันอีกเช่นเคย วันนี้ผมมีของแพงแต่ดีมานำเสนอเพื่อนๆครับ หลังจากนี้ผมจะพยายามหา Asset ที่น่าสนใจที่มีราคามาฝากเพื่อนๆกันบ้าง สำหรับทีมที่มีทุนซักเล็กน้อยจะได้เลือกหามาใช้จบงานได้เร็วยิ่งขึ้นครับ ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว Asset ที่เสียเงินก็มักจะดีกว่า Asset ฟรีอยู่แล้วครับ ( แต่ก็ไม่ทุกกรณีนะครับ ) โดยวันนี้เป็น Asset ที่มีราคาแพงพอสมควร แต่รับรองว่างานของเพื่อนๆจะง่ายขึ้นอีกเยอะเลยล่ะครับ นั่นก็คือ Asset ที่ชื่อว่า AVPro Video ครับ

AVPro Video เป็น Asset ที่ช่วยให้การเอา Vdo มาเล่นใน Unity เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากครับ ซึ่งตัว Asset เองได้มีเขียน Plugin เพื่อใช้ ฮาดแวของแต่ละแพลตฟอมโดยเฉพาะ ทำให้การเล่น Vdo มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยจะต่างจากฟังชั่นก์ของ Unity เอง พูดง่ายๆก็คือสร้างฟังชั่นก์การเล่น Vdo ขึ้นมาใหม่เลยทีเดียวครับ โดย Feature ของ Asset ตัวนี้จะมีประมาณนี้ครับ

  • – เล่น Vdo ได้ถึง 8k
  • – ซัพพอต VR
  • – ใส่ Vdo ลงใน Object สามมิติใน Scene ได้
  • – เล่น Vdo เป็น Background ด้านหลังของเกมได้
  • – มีระบบ Navigate เช่น Seek bar เล่น หยุด ปรับความดังของเสียงได้
  • – เล่น Vdo หลายๆไฟล์พร้อมกันได้
  • – แยกเฟรมของ Vdo ได้
  • – เล่น Vdo แบบ 360 องศาได้
  • – เล่นไฟล์ Subtitle .srt ได้

มาลองดูตัวอย่างบาง Feature กันครับ

ใช้วิดีโอเป็น Background

ระบบ Navigate

เล่น Vdo หลายๆไฟล์พร้อมกัน

แยกเฟรมของ Vdo

ใส่ Vdo ลงใน Object สามมิติใน Scene

เล่นไฟล์ Subtitle .srt

เป็นยังไงบ้างครับกับ Asset ที่ผมนำมาฝากวันนี้ ข้อเสียหลักๆของ Asset ตัวนี้เลยคือมีราคาที่ค่อนข้างแพงมากๆครับ และยังแยกเวอชั่นของแต่ละ Platform อีกด้วย ซึ่งหากจะซื้อแบบทีเดียวจบราคาเต็มอยู่ที่ 450 เหรียญ หรือประมาณ 15000 บาทเลยทีเดียว หรือจะถูกมาหน่อยก็ซื้อแบบแยกเวอชั่น ราคาประมาณ 120 เหรียญ แต่ก็อาจจะทำลงได้ไม่ครบทุก Device นะครับ ก็ขึ้นอยู่กับงานของเพื่อนๆแล้วล่ะครับว่าจะเลือกซื้อแบบไหน

โดยรวมแล้วผมคิดว่า Asset นี้น่าจะเหมาะกับทีมงานที่ทำงานแนว Exhibition เป็นหลักนะครับ พวกงานอีเวนท์ต่างๆที่ต้องการ App เพื่อรันวิดีโอ ถ้าหากจะนำไปเล่นคัทซีนในเกมผมยังมองว่าไม่คุ้มค่าเท่าไหร่ เพราะการเล่น Vdo ในเกมยังมีทางเลือกอื่นๆที่ถูกกว่านี้มากครับ แต่ถ้าทีมงานมีงบเหลือ Asset ตัวนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะครับ

ดาวโหลดตัวทดลอง ( มีลายน้ำ )

ดาวโหลด Version เต็ม

ดาวโหลด Version android

ดาวโหลด Version ios

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง 🙇‍♂️
Menu