ทำระเบิดตูมตามด้วย Explosion System

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับเทคนิคดีๆในการเขียนเกมด้วย Unity นะครับ วันนี้ผมก็มี Asset มาฝากเพื่อนๆอีกเช่นเคย โดยวันนี้ผมจะเอา Script ช่วยทำระเบิดมาฝากกันครับ

เพื่อนๆบางคนน่าจะเคยทำเกมหรืออยากทำเกมแนวสงคราม หรือแนวต่อสู้ที่อยากมีเอฟเฟคระเบิดเกิดขึ้น โดยหากให้สมจริงก็จะต้องมีการกระเด้งกระดอนของวัตถุใช่ไม๊ล่ะครับ วันนี้ผมก็เลยมี Asset ที่จะช่วยให้การทำระเบิดเป็นเรื่องง่ายครับ โดย Asset นี้มีชื่อว่า Explosion System โดยเพื่อนๆสามารถดาวโหลดได้ ที่นี่ ครับ

มาลองดูตัวอย่างกันครับ

01

จากซีนตัวอย่างถ้าลองเล่นดู เราจะสามารถระเบิดของได้สามชิ้นครับ ซึ่งหากเราต้องการจะทำให้ออบเจคของเราระเบิด มีวิธีการดังนี้ครับ

  1. ใส่ Prefab Explosion ลงใน Scene ซึ่งในนี้จะมีออบเจคที่เกี่ยวกับภาพระเบิดและเสียงอยู่ครับ หากต้องการแก้ไขก็สามารถเปลี่ยนแปลงพารามิเตอร์ในออบเจคต่างๆได้ครับ

02

 

  1. วัตถุไหนที่เราอยากให้ระเบิดได้ ให้ติด Tag CanDestroy ครับ

03

3.ใส่ Ridgidbody และ Collider ให้กับออบเจคของเราทุกชิ้นที่จะให้มันระเบิดครับ

04

จากนั้น เมื่อเรา Play วัตถุของเราก็จะระเบิดทันทีครับ ถ้าอยากให้เกิดเหตุการณ์ก่อนแล้วค่อยระเบิด เราก็จะต้องปิด Object Explosion ไว้ก่อน แล้ว SetActive ตอนที่จะแสดงผลการระเบิดครับ

 

เป็นยังไงบ้างครับกับเทคนิคที่ผมนำมาฝากกันในวันนี้ ไม่ยากเลยใช่ไม๊ล่ะครับ หวังว่าเพื่อนๆจะได้นำไปใช้ในเกมของเพื่อนๆนะครับ แล้วพบกันใหม๋โอกาสหน้าครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง 🙇‍♂️
Menu