รู้หรือไม่ ? ตอนนี้นักพัฒนาชาวเกาหลีไม่สามารถขายเกมให้กับจีนได้

ข่าว, ทั่วไป

       “กว่า 1 ปีแล้วก็ว่าได้ ที่ทางจีนทำการแบนเกาหลีใต้สำหรับนำเกมเข้ามาขาย”

จากรายงานของ Business Korea การแบนครั้งนี้ตามระบบ Terminal High Altitude Defence (THAAD) missile ตามรายงานของ IGAWorks  ที่มีชื่อว่า 2017 Performance report of Chinese mobile games in Korea พบว่าอุตสาหกรรมเกมเกาหลีกำลังเป็นทุกข์ ในขณะที่ฝั่งจีนกำลังก้าวหน้ากันอย่างจริงจัง โดยเมื่อปีที่ผ่านมา มีเกมจีนจำนวน 136 เกมมี่เปิดตัวในเกาหลีผ่าน Google Play Store ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึง 22 เกม และคิดเป็น 10.16 ล้านเหรียญจากมูลค่าตลาด 163 ล้านเหรียญ

นอกจากนี้ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2018 มีเกมมือถือจีน 91 เกมเปิดให้บริการในเกาหลี และ 10 จาก ท็อป 30 เกม เป็นเกมจากนักพัฒนาชาวจีน กลับกัน เกาหลีกลับไม่สามารถเปิดให้บริการเกมของตนในจีนได้เลยตั้งแต่มีนาคม 2017 และโดนแบนไปแล้วกว่า 400 เกมในปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ว่าจะค่ายใหญ่ๆ อย่าง  Netmarble, NCsoft, Bluehole และ Pearlabyss ทางโดนแบนทั้งหมด โดยมีเพียง PlayerUnknown’s Battlegrounds ที่เจาะเข้าไปขายได้ แต่โดยชื่อบริษัท Tencent

*นี่ไม่ใช่ปัญหาของนักพัฒนาชาวเกาหลีเพียงอย่างเดียว เพราะทางจีนเอง ในด้านการเติบโตของตลาดก็เริ่มชะลอตัวลงแล้วในช่วงไตรมาสสุดท้าย ตามรายงานของ CNG บริษัท วิจัยของปักกิ่ง และสมาคมเกมทางการของจีน GPC พบว่าการเติบโตลดลงเป็นครั้งแรกในทศวรรษ ซึ่งเกิดจาก State Administration of Radio and Televisions (SART) ไม่ออกใบอนุญาตให้เผยแพร่ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

แหล่งที่มา gamesindustry.biz

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง 🙇‍♂️
Menu