6 คำถาม ถามตัวเองหากนำชื่อแบรนด์สินค้าต่างๆ มาทำเกม !!

บทความ, ทั่วไป

เกมถือเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่สามารถขยายชื่อแบรนด์ออกไปให้กว้างขึ้น แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิดเสมอ โดยจากรายงานของ Sega Networks และ Sensor Tower  เผยว่า เกมไหนที่ใช้แเบรนด์ดังๆ มาประกอบ เช่น ชื่อหนัง, ชื่อสินค้า, ชื่อการ์ตูน สามารถเติบโตได้เร็วถึง 139% ในปี 2016 ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณจะนำแบรนด์มาสร้างเกม คุณควรถามตนเองว่า คุณทำสิ่งเหล่านี้ได้ไหม

lioresal online

acquire dopoxetine มั่นใจขนาดไหนว่าเบรนด์ของคุณจะช่วยโปรโมทได้ ?

แบรนด์สินค้าที่ดี ใช่ว่าจะดีในวงการอื่นๆ เพราะฉะนั้นคุณควรเช็คให้ดีๆ ว่าแบรนด์ของคุณนำมาใช้โปรโมทตัวเกมได้จริงๆ เพราะการโปรโมทเกมในปัจจุบันนั้นสามารถทำได้หลายสิบทาง ไม่ว่าจะเป็นบน TV หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ

คุณสามารถสร้างเกมได้สนุกจริงรึเปล่า ?

สิ่งที่ผู้เล่นอยากได้จากเกมคือ “ความสนุก” ซึ่งความสนุกก็ประกอบไปด้วยสิ่งต่างๆ มากมาย เพราะฉะนั้นหากคุณคิดว่าคุณสร้างความสนุกขึ้นไม่ได้ และแค่อยากทำมันออกมาเพื่อขยายแบรนด์สินค้าของคุณ ผมก็อยากให้คุณคิดอีกครั้ง เพราะเดี้ยวที่ผลมันจะเป็นบวก มันจะกลายเป็นลบไปซะก่อน

คุณสร้างเกมได้อิสระขนาดไหน ?

ส่วนใหญ่การสร้างเกมจากแบรนด์ เจ้าของแบรนด์มักจะไม่ใช่ผู้สร้างเอง แต่จะจ้างทีมพัฒนาต่างๆ เป็นผู้พัฒนาให้ และนั่นทำให้การพัฒนามีอิสระน้อยลง เพราะมันจะเป็นการตัดสินใจของฝั่งเจ้าของแบรนด์ ซึ่งต้องการนำเสนอสินค้า แต่ทางฝั่งผู้พัฒนา สิ่งบางสิ่งมันก็ทำให้ออกมาเป็นเกมที่สนุกได้ค่อนข้างยาก โดยเกมที่ใช้แบรนดืรูปแบบนี้ และประสบความสำเร็จ มักเกิดจากความเคารพกันของทั้ง 2 ฝ่าย เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะพัฒนาเกมให้กับแบรนด์ไหน คุณควรอ่านสัญญาให้ดีๆ เสียก่อน

คุณสามารถสร้างรายได้จากมันได้จริงๆ ?

ความสำเร็จของเกม สำหรับนักพัฒนา และเจ้าของแบรนด์มักจะมีมุมมองต่างกันในด้านรายได้ บางครั้งเจ้าของแบรนด์ก็แค่อยากได้นำมาเป็นเครื่องมือเพื่อโปรโมทสินค้าในระยะใกล้เท่านั้น ดังนั้นสำหรับทีมพัฒนาที่อยากจะสร้างชื่อเสียง หรือต้องการจะหารายได้จากมันในระยะยาว อาจไม่โอเคกับงานรูปแบบนี้ก็ได้

แบนรด์นี้แฟนๆ ต้องการเล่นจริงเหรอ ?

สั้นๆ เลยคือ แบรนด์สินค้าหรืออะไรก็ตามแต่อาจมีกลุ่มแฟนๆ หรือเป้าหมายที่มีอายุหรือมุมมองที่ไม่สนใจเกม ดังนั้นหากคุณนำมันมาสร้างเป็นเกม มันจะมีคนเล่นเกมเกมนี้จริงหรือ

แบรนด์สินคค้าเหมาะกับทีมพัฒนาของคุณหรือไม่ ?

คือสำหรับผู้พัฒนาแล้ว เกมที่ใช้พัฒนา มักจะมีแนวทางแบบที่ตนถนัดเท่านั้น ดังนั้นหากมีเจ้าของแบรนด์ผ้าอ้อมเด็กมาเสนอทำเกมการ์ตูนน่ารักๆ ให้ทีมนักพัฒนาเกม Dragon Age ทำ คุณคิดว่ามันจะออกมาดีจริงหรือ

แหล่งที่มา venturebeat acquire Antabuse

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง 🙇‍♂️
Menu