รายได้เกมมือถือของค่าย Tencent และ NetEase ที่ไม่ได้เปิดในจีนเพิ่มขึ้นสูงถึง 505% หรือ 472 ล้านดอลลาร์ !!

ข่าว

รายรับจากเกมมือถือนอกประเทศในปีที่แล้ว ของค่ายเกมจากประเทศจีนอย่าง Tencent และ NetEase ถือว่าปรับตัวขึ้นดีมากๆ เรียกได้ว่าชดเชยในส่วนที่ไม่สามารถเปิดบริการเกมใหม่ๆ ของตนในประเทศจีนที่รัฐบาลไม่ทำการอนุมัติให้ได้พอดีทีเดียว

รายงานฉบับนี้มาจาก IHS Markit ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ารายรับของสองค่ายนี้บน App Store และ Google Play ซึ่งที่ไม่ใช่อยู่ในประเทศจีน รวมแล้วมีมูลค่ามากถึง 472 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นมาประมาณ 505% หรือเพิ่มขึ้นจาก 78 ล้านดอลลาร์ จากเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา

โดยรายรับเหล่านี้ก็มีมาจากหลากหลายเกม ถ้าอย่างทางค่าย NetEase ก็คือเกม Knives Out เกมสไตล์ PUBG ที่ฮิตกันในประเทศญี่ปุ่น ส่วนฝั่ง Tencent ก็คือ Arena of Valor และก็ PUBG Mobile ทั้งนี้ทาง IHS Markit เผยว่า PUBG Mobile มีมูลค่าคิดเป็น 2% ของธุรกิจเกมมือถือโดยรวมของ Tencent ในไตรมาสที่ 3 เท่านั้น

ในปี 2018 เกม Honor of Kings หรือ Arena of Valor หรือที่บ้านเรารู้จักกันในนาม ROV มีรายได้คิดเป็นลำดับที่ 6 ของโลก โดยมีรายได้สุทธิอยู่ที่ 463 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทาง Tencent ยังมีส่วนแบ่งรายได้จากเกม Candy Crush Saga อยู่อีกถึง 1.03 พันล้านดอลลาร์

ในขณะที่ PUBG Mobile เป็นเกมที่มียอดดาวน์โหลดคิดเป็นอันดับที่ 2 ในปี 2018 มีการดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งลงเครื่องมากถึง 274 ล้านครั้ง และมีการดาวน์โหลดทั้งหมด380 ล้านครั้ง

สถิติเหล่านี้ช่วยแก้ปัญหาของค่าย NetEase และ Tencent ที่ไม่สามารถเปิดให้บริการเกมในบ้านตัวเองได้มายาวนานมากถึง 9 เดือน อย่างไรก็ตามจากรายงานฉบับใหม่รายรับสุทธิจากเกมมือถือรวมจาก Google Play และ App Store เพิ่มขึ้น 5% จากปีต่อปีเป็น 34.3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเติบโตช้ากว่าที่คาดการณ์เอาไว้ เพราะเกิดเหตุการณ์ขึ้นจากในประเทศจีนนั่นเอง

แหล่งที่มา gamesindustry.biz

, , , ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu