แฮกเกอร์เจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft และ Nintendo โดนจำคุกยาว 18 เดือน !!

ข่าว

ศาลลอนดอนพิพากษาชาย 2 คนที่แฮกเข้าเซิร์ฟเวอร์ Microsoft และ Nintendo พร้อมแชร์ช่องทางการเข้าถึงผ่าน IRC channels รวมถึงอีกคนได้แชร์ข้อมูลหลิตภัณฑ์ที่เป็นความลับออกมา ได้ถูกจำคุก 18 เดือน

วีรกรรมครั้งนี้ประกอบไปด้วย Zammis Clark นักวิจัยด้านความปลอดภัยวัย 24 ปี ได้เจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของ Mirosoft โดยใช้ username และ password ของเดือนมกราคมปี 2017 และอีก 3 สัปดาห์ต่อมา เขาก็ได้ใช้ web shells ในการควบคุมจากระยะไกล เพื่อ เข้าถึง ค้นหา อัพโหลด และดาวน์โหลดไฟล์ไปได้มากถึง 43,000 ไฟล์ พร้อมแชร์วิธีการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์นี้ผ่านช่อง IRC ทำให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทได้ จนในที่สุดเขาก็ถูกจับตั้งแต่เดือนมิถุนายนของปี 2017

โดยนอกจาก Zammis Clark แล้ว ยังมี Thomas Hounsell ที่เจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของ
Mirosoft และถูกจับในเดือนมิถุนายนหลังจากทำการค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์จำนวนมากเป็นระยะเวลา 17 วัน

หลังจาก Zammis Clark ถูกจับกุม เขาก็ถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา เพื่อรอการพิจารณาคดี ซึ่งในระหว่างนั้น เขาก็ได้เจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของ Nintendo ผ่าน VPN แล้วทำการขโมย usernames และ passwords ออกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง Nintendo ประเมินความเสียหายไว้ที่ 900,000 ถึง 2,000,000 เหรียญ

ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของ Zammis Clark เขาเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการละเมิดข้อมูลของ Vtech ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของฮ่องกง ในปี 2015 แต่ไม่ถูกดำเนินคดี เขาทำงานต่อใน Malwarebytes ในบทบาทนักวิจัยด้านความปลอดภัย ซึ่งมีผลงานเปิดเผยข้อบกพร่องในด้านของซอฟต์แวร์ และแอปออกมามากมาย

Zammis Clark ถูกพิพากษาจำคุก 15 เดือน รอลงอาญา 18 เดือน ส่วน Thomas Hounsell โดนจำคุก 6 เดือน รอลงอาญา 18 เดือน และต้องบำเพ็ญประโยชน์ให้สังคม 100 ชั่วโมง

แหล่งที่มา gamesindustry.biz/

,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu