เกาหลีใต้เตรียมยกเลิก “เคอร์ฟิวเกม”

ข่าว

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศยกเลิกกฎหมาย ห้ามไม่ให้เด็กอายุไม่เกิน 16 ปี เล่นเกมออนไลน์ช่วงตอนดึก

กฎหมายนี้ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2011 เพื่อป้องกันเด็กติดเกม และใช้เวลากับการเล่นเกมมากเกินไป โดยห้ามไม่ให้เด็กอายุไม่เกิน 16 ปี เล่นเกม PC ออนไลน์ในช่วงเวลาระหว่าง เที่ยงคืนจนถึงหกโมงเช้า หากพบว่าบริษัทเกมไหนไม่ปฎิบัติตาม จะถูกปรับเป็นจำนวนเงินประมาณ 278,000 บาท หรือสามารถถูกสั่งจำคุกได้นานสูงสุด 2 ปีด้วยกัน

The Korea Herald รายงานว่า กระทรวง Ministry of Culture Sports and Tourism และกระทรวง Ministry of Gender Equality and Family มีแผนจะยกเลิกกฎหมายนี้ เพื่อเคารพต่อสิทธิของเยาวชน การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทางรัฐบาลจำเป็นที่จะต้องแก้ไขพระราชบัญญัติคุ้มครองเยาวชน Youth Protection Act โดยมีกำหนดแก้ไขช่วงสิ้นปี 2021 นี้

การเปลี่ยนแปลงนี้ถูกนำมาแก้ไข ด้วยอีกเหตุผล เพราะมันเป็นกฎหมายเก่า ที่ไม่ครอบคลุมกับแพลตฟอร์มเล่นเกมและแพลตฟอร์มด้านความบันเทิงอื่น ๆ อาทิมือถือ การสตรีม โซเชียลมีเดีย และเว็บการ์ตูน การยกเลิกเคอร์ฟิวเกม ทางเกาหลีใต้จะเปลี่ยนนำไปใช้ระบบ “ใบอนุญาตทางเลือก” แทน

ระบบ “ใบอนุญาตทางเลือก” หรือ “Choice Permit” เป็นระบบที่เปิดตัวมาแล้ว 1 ปี หลังจากกฎหมายดังกล่าวทำให้เราสามารถขอใบอนุญาตต่อเกมและกำหนดชั่วโมงสำหรับการเล่นเกมเหล่านี้ด้วยการตกลงกับผู้ปกครอง กระทรวงวัฒนธรรม The Culture Ministry รายงานว่าระบบนี้ได้มีการนำมาใช้งานใน 40 เกม ของ 7 บริษัท และมีคนใช้ระบบดังกล่าวระหว่าง 1% ถึง 28%

ระบบนี้กำลังพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น โดยจะให้เด็กที่ไม่มีผู้ปกครองสามารถให้ครูหรือนักสังคมสงเคราะห์ขอใบอนุญาตแทนพวกเขาได้ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวของเกาหลีใต้ จะทำให้จีนกลายเป็นประเทศเดียวที่ยังจำกัดชัวโมงการเล่นเกมด้วยข้อกฎหมายอยู่

กระทรวงต่าง ๆ ของเกาหลีได้หารือกัน ว่าจะเน้นย้ำในด้านการศึกษา โดยมีแผนสำหรับโครงการขยายงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมการเล่นเกมและการให้รู้เท่าทันสื่อ การดำเนินการนี้จะเริ่มในปีหน้า และมีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับการเล่นเกมที่มากเกินไป และกระทรวง The Gender Ministry จะวางแผน ที่จะหาวิธีการระบุคนหนุ่มสาวที่เล่นเกมมากเกินไป เพื่อที่จะให้คำปรึกษาและการรักษาแก่พวกเขาได้ โดยมีแผนจะขยายค่ายพักฟื้นทั้งแบบออนไลน์และในโลกตามความเป็นจริง

แหล่งที่มา gamesindustry.biz

, , ,

บทความที่เกี่ยวข้อง

Menu