[กิจกรรม] ร่วมสนุกชิงของขวัญจาก Unity3d !!

ประชาสัมพันธ์

       “ทีมงาน Unity3d South East Asia ได้ทำการเข้ามาติดต่อเยี่ยมชม ภาควิชาเกม คณะ IT ม.กรุงเทพ พร้อมได้มีการพูดคุยหลายเรื่อง เกี่ยวกับ การพัฒนาการสอนทำเกม ซึ่งจะเป็นประโยชน์ไม่ใช่เพียงแต่ภายใน ม.กรุงเทพ แต่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย”

ซึ่งมีหัวข้อหนึ่งที่ ทางUnity3d ได้แบ่งปันได้อย่างน่าสนใจมากคือ “นอกจากที่ Unity3d จะใช้ในอุตสาหกรรมเกม แล้ว ยังสามารถนำเข้าไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น อุตสาหกรรม ภาพยนตร์ สถาปัตยกรรม น้ำมัน การผลิตรถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย” ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่ในอดีตยังไม่แพร่หลายนัก ตัวอย่างเช่น หลายปีก่อน ช่วงที่ อ.ไอซ์ ทำงานอยู่บริษัท TIS เป็นช่วงที่Unity3d เข้ามาในประเทศไทยใหม่ๆ คุณสุทธิ ศาสตร์เวช (คุณหน่อง) อดีตหัวหน้าของ อ.ไอซ์ เป็นผู้หนึ่งที่มีวิสัยทัศน์ในด้านนี้ ได้นำ Unity3d มาสร้างเป็น Application 3D เพื่อนำเสนอ เครื่องจักรขนาดใหญ่ ให้กับลูกค้าของบริษัท ได้ดูขั้นตอนการทำงาน ของเครื่องก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งในตอนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากๆ และ ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี แต่ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมต่างๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้ ทั้งในด้าน การออกแบบ(design) การนำเสนอ(presentation) การฝึกฝนพนักงาน(training) รวมถึงงานด้าน AI, Machine learning อีกด้วย

โดยทาง Unity3d กำลังผลักดันเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง และยังได้ส่งตัวอย่าง ของ อุตสาหกรรมที่ใช้ Unity3d เข้าไปมีส่วนในการทำงาน ดังนี้

 1. Architectural :
  • ArchVizPro demo – they have more great demos done in their YouTube account
  • Townhome Demo – more functions than above
 2. Film & Animation :
  • Sonder – short demo built with Unity by industry professionals (ex-Pixar); small team + quick turnaround
  • The Gift – short demo built with Unity by a Japanese animation studio
  • Mr Carton – award winning animation built by a French studio with Unity
  • Neon Demo – showcasing the post-processing stack, and volumetric lighting packages. The scene was made completely with assets from the Asset store.
  • Neon Technical Talk – technical talk and commentary regarding the specific tools used to achieve the effects, with Cinemachine and Timeline.
 3. Industrial :
  • Sentient – a company that uses Unity to build their simulation and training platforms for the Oil & Gas industry in Australia
 4. Automotive :
  • Zerolight automotive visualisation https://vimeo.com/217461114
  • Volkswagen event @ Gamescom – demonstration of Volkswagen using VR/AR in their company
 5. Machine Learning :
  • Simultaneous Learning, Reinforcement Learning – two short examples about Machine Learning be used in Unity; applications include self-driving cars, better AI for games etc
  • LiDar simulation for self-driving cars – another interesting demo done 1 year back

ดังนั้น ทุกท่าน ที่กำลังใช้ Unity3d อยู่คุณจะไม่เพียงแค่ใช้ทำเกมสนุกๆ เท่านั้น แต่คุณจะสามารถขยายขอบเขตงานของคุณ ไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ได้ด้วย ซึ่งปริมาณคนที่ทำนั้น ไม่เพียงพอต่องานที่มีแน่นอน และสำหรับคนที่กำลังฝึกฝนอยู่ ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณ พัฒนาตัวเองต่อไป และลองใช้ Unity3d ไปประยุกต์ใช้ในงานด้านต่างๆด้วยครับ เพราะคุณคือ อนาคตของประเทศเรา ในช่วงท้ายของการประชุม ทางUnity3d ได้มอบของที่ระลึกมากมาย ให้กับ อาจารย์ แต่ละท่านด้วยครับ อ. ไอซ์ เองเป็นคนหนึ่งที่ได้มา และอยากแจกของขวัญชุดนี้ให้กับพวกเราทุกๆ คน แต่ของขวัญมีเพียงชุดเดียวเท่านั้น

ดังนั้น อ.ไอซ์จึงมีเงื่อนไขนิดหน่อยในการแจก ให้สำหรับผู้ที่อยากได้ ดังนี้

 1. เขียนคอมเมนท์ไว้ใต้โพสนี้ [คลิ๊ก] ในหัวข้อ “คุณจะใช้ Unity3d ทำอะไร และนำไปใช้กับอุตสาหกรรม หรือ ธุรกิจใด”
 2. แชร์โพสแบบ public บนหน้า facebook ของคุณ
 3. คอมเมนท์ใดมีผู้กดlike มากที่สุด จะได้รับของขวัญทั้งชุดไปเลย โดยประกอบไปด้วย
  1. กระเป๋า
  2. ถ้วยกาแฟ
  3. แผ่นรองเม้าส์
  4. แว่นVR
  5. ตุ๊กตา pop up
  6. ปลั๊กแปลงไฟสำหรับทวีปต่างๆ
  7. กระเป๋าหนังสำหรับใส่ Laptop จากทางเพจ GDT ซึ่งใส่ Laptop ได้ถึง 17 นิ้ว แถมไปด้วย

กำหนดการ

 • หมดเขตส่งวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2018 เวลาเที่ยงคืน

ใครจะรู้ว่า วันนึงไอเดียของเรา อาจจะมีส่วนเปลี่ยนแปลง ประเทศ หรือ โลกนี้ก็เป็นได้ ขอให้มีความสุขกับการทำเกม(และApplication) ด้วย Unity3d ครับ  โดย อ.ไอซ์

แหล่งที่มา Game Development Teaching สอนพัฒนาเกม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง 🙇‍♂️
Menu