Casual Game เกมเรียบง่าย สายชิลล์ แต่เข้าถึงได้ทุกกลุ่ม สนุกได้ทุกวัย

schedule

September 27, 2023

bookmark

บทความ

sell

Business, Branding

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า โลกของเกมนั้น สร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลินให้กับผู้เล่นมากแค่ไหน และเกม ก็แบ่งออกเป็นหลากหลายระดับ ที่เหมาะสมกับกลุ่มผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็น Casual Game เกมเรียบง่ายชิลล์ๆ, Core Gamer เกมระดับกลางๆ ไม่ยากไม่ง่าย และ Hardcore Game สำหรับคอเกมสายซีเรียส เล่นแบบเอาจริงเอาจังสุดๆ แต่เพื่อให้เข้ากับทุกกลุ่มเป้าหมาย ในที่นี้ เราจะมาพูดถึง Casual Game กัน ซึ่งหลายธุรกิจ ก็ยังใช้เกมประเภทนี้ ในการส่งเสริมแบรนด์ด้วย

Casual Game เป็นเกมแบบไหน

          Casual Game เป็นจุดเริ่มต้นของเกม ที่เรียกได้ว่า สร้างมาให้เล่นกันแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีอะไรซับซ้อนเยอะ ไม่ต้องเก็บคะแนน แข่งขันกันเอาเป็นเอาตายให้มาก เล่นชิลล์ๆ แบบพอดี เข้าถึงทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเด็ก ไปจนถึงผู้สูงอายุ ที่สามารถเปิดใจเล่นเกมเหล่านี้ได้ อีกทั้งยังโหลดมาเล่นบนมือถือ ก็ทำได้ง่ายๆ ไม่หนักเครื่องจนเกินไป มีทั้งเกมแบบออนไลน์เสียเงิน และออฟไลน์ใช้ฟรี 

          เกมแนว Casual Game สามารถสร้าง Interactive ได้ดีกับผู้เล่น ให้ความสนุกสนาน ด้วยภาพกราฟิก แอนิเมชั่นน่ารัก สีสันสดใส สภาพแวดล้อมต่างๆ ของเกมเข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้ความพยายามสูง ทำให้ผู้เล่นรู้สึกเล่นได้แบบสบายๆ ใจเย็น ไม่หัวร้อน ไม่ตึงเครียด และเป็นมิตรกับทุกคน ซึ่งส่วนใหญ่ ผู้เล่นจะนิยมเล่น Casual Game กันในเวลาว่าง เพื่อผ่อนคลาย แต่ถ้าสนุกมาก ก็เล่นไหลยาวได้เช่นกัน^^

          ตัวอย่างของ Casual Game อย่างเช่น พวกเกมแอคชั่น เกมปริศนา เกมเลี้ยงสัตว์ เกมสร้างเมือง เกมยิง เกมแข่งรถ เกมจับคู่ เกมกระโดด และเกมอื่นๆ อีกเพียบ ที่มียอดดาวน์โหลดกันเยอะมาก

ข้อดีของการเล่นเกม แบบ Casual Game

  1. เล่นง่ายแบบ Easy Easyเพียงแค่ผู้เล่น ลองเลือก Casual Game ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง สามารถเข้าเล่นเกมได้แบบไม่ต้องรู้กติกามาก่อนก็ได้ เพราะเพียงเข้าเกม ก็เรียนรู้ได้รวดเร็วว่าต้องเล่นยังไง แต่ละด่านไม่ซับซ้อน เล่นไม่ยากเลยจริงๆ
  2. ให้ความสนุกสนาน แบบ Have Fun อย่างที่บอกไปว่า เกมที่เรียบง่าย ก็ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินได้ ผู้เล่นเกมแนวนี้ ไม่ได้คาดหวังกับการเล่นที่จริงจัง แต่สามารถเล่นเพื่อฆ่าเวลา แก้เบื่อ แก้เซ็ง แก้เครียดได้ดี แต่หากเป็นเกมที่พ่วงเข้ากับแบรนด์ธุรกิจด้วยแล้ว อันนี้จะจริงจังเก็บแต้มกันนิดนึง เผื่อได้ของรางวัล และคะแนนสะสมนำไปใช้รับสิทธิพิเศษต่างๆ
  3. เข้าถึงง่ายทุกเพศ ทุกวัย เป็นข้อดีของ Casual Game ที่ไม่ได้วางกลุ่มเป้าหมายที่จำกัด และไม่ได้จำกัดสเปกโทรศัพท์มากนัก แต่ก็ควรรองรับได้ระดับหนึ่ง เช่น เกมนี้รับกับ Android หรือ IOS เวอร์ชั่นไหนขึ้นไป ส่วนการเล่น เข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่น ก็เล่นได้ทันที
  4. ใช้เวลาเล่นไม่นาน สำหรับผู้เล่นที่ไม่ชอบใช้เวลาเล่นเกมนานๆ มากนัก Casual Game ตอบโจทย์มาก เพราะเล่นแปปๆ ก็จบด่านแล้ว หรือหากมีด่านมากๆ ก็สามารถตะลุยผ่านไปได้ไม่ยาก

ต้องบอกเลยว่า  Casual Game มีข้อดีที่เหมาะกับทุกคนมาก หากใครสาย Hardcore Game เล่นเกมหนักๆ  อาจจะเข้าไม่ถึง และไม่เหมาะกับสายนี้ แต่หากใครชอบความง่าย ภาพสวย เล่นสนุก เล่นได้เรื่อยๆ คุณกำลังมาถูกทางแล้วล่ะ!!

Casual Game กับแบรนด์ธุรกิจ

            เป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญมาก ต่อวงการธุรกิจ เพราะเนื่องจากการทำตลาดสินค้าและบริการ ต้องมีรูปแบบของการโปรโมทแบรนด์แบบใหม่ การใช้เกมเข้ามาช่วย จึงเป็นเรื่องที่ทำแล้ว ค่อนข้างได้ผลตอบรับที่ดีมาก ในการทำตลาดธุรกิจ ก็ใช้ Casual Game เกมที่มีความเรียบง่าย เล่นชิลล์ๆ นี่ล่ะ ที่ทำให้คนอยากโหลดแอพฯ แล้วเข้ามาเล่นเกม ได้ประโยชน์ทั้งแบรนด์ธุรกิจ และผู้เล่น ซึ่งระยะหลังมานี้ เกม กับ ธุรกิจ สามารถไปด้วยกันได้ดี และมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต 

          สำหรับธุรกิจไหน ที่กำลังมองหาการใช้ Casual Game ในการโปรโมทแบรนด์สินค้าและบริการ อยากลองใช้เกมกับทุกแพลตฟอร์ม บน App บนเว็บไซต์  โปรเกมมิ่ง (ProGaming) เราเป็นนักพัฒนาเกมที่ครอบคลุมทุกด้าน สามารถสร้างสรรค์งานเกมได้อย่างมืออาชีพ เพื่อการตลาด และการส่งเสริมภาพลักษณ์แบรนด์ โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ภาพแอนิเมชั่นสวย หรืออยากสัมผัสรประสบการณ์ใหม่กับ AR, VR เราพร้อมบริการให้ครบวงจร ปรึกษาเราได้ที่นี่ https://www.progaming.co.th

arrow_left

กลับหน้ารวม

เรียนทำเกมที่ช่องของเรา

เป็นเพื่อนกับเรา

ProGaming

บริษัท โปรเกมมิ่ง จำกัด
522/222 อาคารสปีดเวย์ ชั้น 5 ซอยทรัพย์ธานี ถนนอโศก-ดินแดง แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400

© Copyright 2023 ProGaming Co. Ltd.

Gaming as a service

;